NHỮNG HIỂU LẦM VỀ MỤN TRỨNG CÁ

Để tránh bị mụn thì giữ cho làn da sạch là điều cần thiết nhưng nếu kỳ cọ, chà xát quá mạnh thì chỉ làm tăng thêm khả năng xuất hiện trứng cá do việc làm tổn thương các nang lông.

>>THUỐC TRỊ MỤN NHANH NHẤT

Hầu như tất cả thanh niên tuổi vị thành niên đều bị trứng cá, và ở đây yếu tố di truyền cũng đóng vai trò nhất định. Kết quả nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có cha hoặc mẹ đã từng bị trứng cá thì nguy cơ mắc bệnh trứng cá nhiều hơn gấp 10 lần so với những đứa trẻ mà cha mẹ chúng không bao giờ có trứng cá. Trứng cá có cả ở nam và nữ, nhưng trường hợp nặng hơn thường gặp ở đàn ông. Về cơ bản sau 20 tuổi chúng sẽ tự biến mất. Có những người đàn ông chỉ phát hiện mụn trứng cá sau tuổi 20, nhưng sau đó họ lại phải chiến đấu với chúng suốt đời.


Nguyên nhân:

Trứng cá là căn bệnh nang lông bao gồm những chân lông, còn có tuyến sản sinh ra mỡ da là lớp bôi trơn tự nhiên của da. Như bạn đã biết, lớp da đó có trên mặt, trên cổ, lưng, ngực và vai. Các hóc môn nam có ảnh hưởng đến nang lông. Cùng với sự phát triển của tuổi tác, lượng hóc môn nam cũng lớn dần lên và lớp mỡ dưới da cũng ngày một dày lên. Lỗ chân lông được trải dài ra trên lớp biểu bì phủ ngoài cùng của da, các tế bào chết dần dần được tách ra. Trong trường hợp bình thường, các vẩy thường bong ra ngoài cùng với lớp mỡ trên da, nhưng cùng với tuổi tác (bắt đầu từ tuổi mới lớn), các thành ở ống lông nở ra và các tế bào chết bị mắc kẹt lại và tích tụ trong đó. Từ đó mà bắt đầu các tai hoạ của bệnh trứng cá.

Những hiểu lầm phổ biến nhất về mụn trứng cá.
Các lỗ chân lông bị tắc nghẽn từ bên trong chứ không phải do bụi bẩn phủ bên ngoài da. Nốt đen ở đầu mụn trứng cá cũng không phải nốt bẩn mà đó là kết quả của những thay đổi có tính chất hoá học trong nút mỡ. Giữ cho làn da sạch là điều cần thiết không cần bàn cãi, tuy nhiên nếu kỳ cọ, chà xát quá mạnh thì chỉ làm tăng thêm khả năng xuất hiện trứng cá do kết quả của việc làm tổn thương các nang lông.
Mỡ da cũng không làm ảnh hưởng đến việc xuất hiện trứng cá mặc dù nhiều người tin vào điều đó. Lớp nhờn trên bề mặt da không gây tổn hại gì cho da, vì vậy việc rửa ráy bằng nước hoặc các loại thuốc tẩy rửa cũng chẳng phòng ngừa được trứng cá. Các bác sỹ chuyên khoa da liễu có lời khuyên dành cho bệnh nhân là không dùng kem và các loại mỡ bôi da lên mặt, tuy nhiên cũng không có những chứng cớ có tính thuyết phục rằng các loại mỹ phẩm làm mềm da có khả năng làm phát sinh bệnh trứng cá.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *