Thắc mắc mụn trứng cá có di truyền không ?

Bị mụn, mụn trứng cá là do chăm sóc da không đúng cách, ăn uống không khoa học và stress, căng thẳng,… chứ cháu chưa nghe bị mụn trứng cá là do di truyền, nhưng hôm qua bạn gái nói với cháu như vậy nên cũng thấy hợp lý . Bố cháu cũng bị mụn trứng cá, giờ cháu dậy thì cũng bị mụn trứng cá nham nhở luôn. Liệu mụn trứng cá có di truyền không, nếu đúng thì nếu lập gia đình và sinh con thì con cháu cũng bị mụn trứng cá ư? Mong được bác sĩ giải đáp sớm!

(Đỗ Hoàng Duy – 17 tuổi, Nam Định)

◊ TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Duy thân mến,

Mặc dù nhiều trường hợp bị mụn trứng cá kéo dài cho đến hết cuộc đời, nhưng đa số các thanh thiếu niên bị mụn trứng cá tuổi dậy thì đến khi trưởng thành thì tình trạng mụn sẽ giảm hoặc biến mất. Theo các thống kê cho thấy: Diễn tiến của mụn trứng cá thường khỏi tự nhiên, nam kéo dài khoảng trước tuổi 25 và nữ khoảng trước tuổi 30. Do đó, cháu không nên lo lắng thái quá!

 mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường gặp ở nam giới hơn nữ giới

Còn về băn khoăn của cháu là mụn trứng cá có di truyền không thì xin được trả lời như sau:

Mụn trứng cá có khả năng di truyền

Mụn mụn trứng cá được coi là bệnh lý của nang lông tuyến bã, có tên khoa học thường gọi là Acne Vulgaris, biểu hiện của tình trạng viêm ở hệ thống nang lông và tuyến bã. Mụn trứng cá thường gặp và chiếm khoảng 90% ở lứa tuổi thanh – thiếu niên.

Để khẳng định mụn trứng có di truyền không thì cần xem xét nguyên nhân gây mụn trứng cá. Theo các tài liệu, “thủ phạm” gây mụn trứng cá là do chế độ ăn uống – sinh hoạt bất hợp lý, căng thẳng kéo dài, chăm sóc da không đúng cách. Những điều này đều ảnh hưởng đến sự tiết bã nhờn trên da, là điều kiện thuận lợi để mụn trứng cá hình thành và diễn biến nặng thêm.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra: Mụn trứng cá phát triển khi tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn; chất nhờn này kết hợp với tế bào của tuyến bã và làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhưng các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được lý do tại sao cơ thể lại sản xuất lượng chất nhờn nhiều như vậy. Họ đưa ra giả thiết: Hormone, yếu tố di truyền là căn nguyên.

mụn trứng cá có di truyền không

Mụn trứng cũng liên quan đến vấn đề gen di truyền

Thực tế cho thấy: Những người bị mụn trứng cá có liên quan đến lịch sử gia đình. Có thể lý giải điều này như sau: Những người có cùng huyết thống được di truyền một số đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như cấu trúc da. Đặc biệt nếu cấu trúc da cha, mẹ đều là da dầu thì con cái của họ cũng được di truyền đặc điểm này và có nguy cơ bị mụn từ 45-50%.

Bị mụn trứng cá do di truyền phải làm sao?

Khó chắc chắn rằng bạn bị mụn trứng cá là do di truyền, bởi lẽ di truyền không phải là yếu tố duy nhất gây mụn trứng cá như đã nói ở trên. Nếu thực sự tình trạng mụn hiện tại của bạn là do di truyền thì việc giải quyết là rất khó.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện tình hình bằng cách:

  • Chăm sóc da đúng cách hàng ngày, bảo vệ da cẩn thận, tránh để da tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn và chất độc hại.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý vì dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiết bã nhờn và những đặc tính khác của làn da. Hãy tránh các món ăn chứa nhiều dầu mỡ béo ngậy, đồ cay nóng, thức ăn chế biến sẵn, rượu bia và các chất kích thích; nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước hơn,…

Gợi ý cho bạn:

(Chuyên gia da liễu Nguyễn Hồng Ánh)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *