TRỊ MỤN TRỨNG CÁ BẰNG THUỐC NGỪA THAI

Đọc Thêm : Điều Trị Mụn Ở Đâu Tốt Nhất

Thuốc ngừa thai trị mụn trứng cá hiệu quả

Tác nhân chính gây mụn trứng cá là do nội tiết, cơ thể bài tiết chất nhờn nhiều, lỗ nang lông bị nghẽn… Nhiều trường hợp dùng thuốc ngừa thai sẽ điều trị mụn hiệu quả, theo lời khuyên của bác sĩ da liễu Jo-Ann See trong buổi tư vấn trên VnExpress.net chiều 29/5.
trị mụn trứng cá bằng thuốc ngừa thai

– Tôi 38 tuổi, có 2 con. Da mặt rất nhờn, sạm đen, thường xuyên có mụn bọc, nhất là trước kỳ kinh. Tôi đã đi chữa và khám da liễu rất nhiều, nhưng chỉ cải thiện khi dùng thuốc. Hết thuốc mụn lại tái diễn. Theo toa bác sĩ, tôi tường dùng Acnotin 10 – Lebociton – và các Vitamine C / E/ PP và viên kẽm. Kinh nguyệt của tôi đều dặn, rửa mặt bằng Cetaphil, ra đường đếu bịt khẩu trang, uống nhiều nước. Tôi phải làm gì? (Huyền Thư, 38 tuổi, Hà Nội)

– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Chào chị, trường hợp của chị là một loại mụn điển hình do nội tiết do đó trước mỗi kỳ kinh thì bệnh thường xuất hiện nhiều. Nếu đã điều trị Acnotin 10 mà bệnh vẫn tái phát là do đã kháng với điều trị đó. Bạn cần phải điều trị bằng kháng sinh uống và sau đó dùng thêm thuốc điều trị nội tiết như những loại thuốc ngừa thai uống có tác dụng điều trị chất nhờn và mụn. Ví dụ như các loại thuốc ngừa thai có chứa các chất: Cyproterone acetate (CPA) và Ethinyl Estradiol…
ngc
Bác sĩ Jo-Ann trao đổi với đồng nghiệp để trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Kiên Cường
– Em bị mụn gì mà màu trắng, nhưng chìm sâu trên da mặt, không thể dùng tay cậy ra được, nó mọc nhiều hai bên gò má, em lấy kim khâu chọc ra thì thấy có nhân bên trong có màu trắng và hơi cứng. Xin hỏi em bị bệnh gì và cách điều trị? Có thể điều trị bằng thảo dược được không? (Nguyen Thanh Huyen, 27 tuổi, Đà Lạt)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo-Ann See: Chị Huyền thân mến, với tình trạng như mô tả, chị có thể đã bị mụn trứng cá. Do đó, chị không nên nặn hoặc dùng kim tự chích vào mụn, vì nó có thể để lại sẹo lâu dài. Cách điều trị: sử dụng các loại thuốc bôi hoặc một số kháng sinh. Nếu không đỡ, chị có thể sử dụng các thuốc nội tiết tố để điều trị.
– Tôi 32 tuổi, bị mụn trứng cá từ năm 17 tuổi, khi đó chỉ là mụn li ti, càng về sau mụn phát triển thành các u nhọt trên mặt và để lại rất nhiều sẹo, đồng thời tồn tại rất nhiều khối u bã đậu trên mặt, mang tai, có cảm giác khó chịu và hôi thối. Đến khi bị nhiểm trùng thì các khối u này sưng và vỡ ra, rồi tiếp tục các khối u khác hình thành, khi nặn tiết ra bả đậu màu trắng rất thối. Tư vấn cho tôi cách chữa trị, tôi rất khổ tâm. (Trang Hoàng Phúc, 32 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn có thể đã bị mụn trứng cá mức độ nặng. Do đó, bạn cần đến bác sĩ da liễu để được khám và đánh giá tình trạng tổn thương cũng như được tư vấn liệu pháp điều trị phù hợp.
– Sao da mặt em lúc nào cũng thấy nhờn, và có nhiều mụn? Em muốn hỏi bác sĩ cách khắc phục để hết mụn và có khắc phục hạn chế được da nhờn không. Da nhờn thi mình nên dùng loại mỹ phẩm nào cho thích hợp ? (Đàm Văn Hậu, 23 tuổi, Hà Nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Chào bạn, để điều trị mụn cho loại da nhờn bạn có thể dùng những loại thuốc rửa mặt có chứa salicylic acid và thuốc bôi có chứa thuốc Retinoid hoặc chứa Benzoyl peroxide.

– Làm như thế nào để ngăn những vết thâm và thẹo trên mặt khi bị mụn trứng cá? Khi bị mụn trứng cá có nên nặn lấy mủ ra không? Những thức ăn nào có thể ngăn ngừa mụn? Cám ơn bác sĩ. (Ưng Bích Diễm, 29 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Chào bạn, nếu mụn có mủ thì không nên nặn mà hãy điều trị bằng kháng sinh uống. Khi nào hết mủ rồi bạn hãy điều trị các vết thâm bằng một trong các loại kem có chứa: Azelaic acid, Benzoyd peroxide, Glycolic acid hoặc Lactic acid… Thức ăn ảnh hưởng đến mụn trứng cá hiện nay đang còn bàn cãi. Nếu bạn nặng cân thì nên giảm cân cũng có thể giảm mụn. Bởi vì tăng cân có ảnh hưởng đến nội tiết nên sẽ ảnh hưởng đến mụn.
mvh
Quá nhiều câu hỏi của độc giả khiến bác sĩ Jo-Ann See cởi cả áo vét để thoải mái trả lời. Ảnh: Kiên Cường
– Chất CPA là gì? Xin bác sỹ vui lòng giải thích rõ thêm? (Thanh Mai, 25 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: CPA viết tắt của chữ Cyproterone Acetate là một chất trong thuốc ngừa thai uống có tác dụng giảm chất nhờn vì ngăn chất androgen. Đây là một chất điều trị mụn được các bác sĩ đánh giá cao vì an toàn trong điều trị mụn.
– Con gái tôi năm nay 18 tuổi bị mụn trứng cá mọc nhiều ở vùng trán, và mụn trứng cá mọc nhiều khi chuẩn bị thời kỳ kinh nguyệt. Xin cho biết cách điều trị và phòng chống mụn trứng cá? (Vũ Ngọc Lan, 42 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Với tình trạng của con gái chị, có thể cháu bị mụn trứng cá do yếu tố nội tiết. Khi chuẩn bị có kinh nguyệt thường có sự thay đổi của các nội tiết tố, do đó, có thể làm cho mụn trứng cá nặng thêm. Chị có thể cho cháu dùng các thuốc có chứa nội tiết tố để điều trị. Tuy nhiên, ngoài điều trị mụn trứng cá, các thành phần nội tiết tố trong các thuốc này thường còn có thêm tác dụng ngừa thai.
– Em thấy có một số bạn sau khi nặn mụn thì hầu như không để lại dấu tích, nhưng với da mặt của em, sau khi nặn kiểu gì cũng để lại vết thâm và rất lâu mới mờ đi. Điều này khiến da không sáng và em cảm thấy tự ti. Xin hỏi làm sao để xử lý mụn không để lại sẹo, thâm. Em cũng muốn hỏi với mụn trứng cá ở lưng thì xử lý có khác gì so với trên mặt không? (Nguyễn Liên, 25 tuổi, Vũng Tàu)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Điều đầu tiên, bạn không nên tự nặn mụn, vì dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng và có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Bạn chỉ nên sử dụng các thuốc điều trị mụn như: thuốc bôi tại chỗ, các kháng sinh hoặc các nội tiết tố để điều trị. Mụn trứng cá ở lưng và trên mặt đều có cùng cách thức điều trị.
– Tôi bị nhiều mụn trứng cá do da dầu và hiện nay da mặt bị nhiều lỗ chân lông to. Tôi đã thử nhiều biện pháp gồm: Oxy 10, hoặc các loại thuốc khác do bác sĩ da liễu kê đơn song không có tác dụng. Rửa mặt mỗi ngày bằng sữa rửa mặt chuyên dùng nhưng cũng không ăn thua. Có chế độ dinh dưỡng để da bớt dầu và mụn? Cảm ơn. (Lan Anh, 32 tuổi, HN)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Điều trị mụn thì có thể dùng các loại thuốc như: kem chứa Retinoid, Benzoy peroxide nhưng lỗ chân lông to thì rất khó điều trị. Bạn nên bớt ăn các thức ăn có dầu mỡ, ăn nhiều trái cây tươi.
– Chào bác sĩ, cháu chưa lập gia đình. Cháu bị mụn trứng cá rất nhiều ở mặt, đi khám da liễu các bác sỹ có kê đơn cho uống thuốc tránh thai Diane 35. Cho cháu hỏi nó có ảnh hưỏng đến việc có con sau này không? (Hà Uyên, 23 tuổi, Lào Cai)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Uyên thân mến, Diane 35 là loại thuốc có chứa các nội tiết tố, tác dụng chính là điều trị mụn trứng cá, tuy nhiên, thuốc cũng có thêm tác dụng ngừa thai. Việc sử dụng thuốc này không ảnh hưởng đến việc có con sau này của bạn.
lkhj
Cân nhắc trước một câu hỏi khó. Ảnh: Kiên Cường
– Tôi 28 tuổi, da mặt nhờn, có nhiều mụn đầu đen và mụn bọc. Tôi đã điều trị ở bệnh viện da liễu nhiều lần với thuốc kháng sinh Doxycyclin, Menoin, Elsyton và chăm sóc da mặt như đắp thuốc, lấy nhân mụn nhưng sau thời gian điều trị khoảng vài tháng thì mụn lại tái phát. Xin bác sĩ tư vấn cho cách chữa trị dứt điểm. (Phạm Thị Thanh Hương, 28 tuổi, Hải Phòng)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Loại mụn của bạn có ảnh hưởng của nội tiết nên bạn cần điều trị bằng Isotretinoine uống kèm với thuốc ngừa thai uống có chứa chất Cyproterone acetate và Ethinyl etradiol. Sau khi hết mụn bạn có thể ngưng Isotretinoine nhưng vẫn tiếp tục Cyproterone acetate và Ethinyl etradiol trong ít nhất 2 năm.
– Em bị mụn li ti trên mặt, điều trị 2 năm không khỏi. Xin bác sĩ tư vấn? (Duong Quy My, 13 tuổi, 14 Đường 60 Q.Gò Vấp).
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Cháu có thể sử dụng thuốc bôi có thành phần benzoyl peroxide để điều trị mụn. Nếu sau 2 đến 3 tháng, tình trạng mụn không thuyên giảm thì cháu có thể chuyển sang sử dụng thuốc bôi có thành phần retinoid.
– Tôi 30 tuổi, kinh nguyệt không đều, thường nổi mụn nhân. Tôi đã tìm nhiều cách chữa nhưng không hết hẳn. Nếu một thời gian dài được ngủ nhiều (trên 8 tiếng) thì da mặt lại láng mịn. Tuy nhiên, công việc và cuộc sống không cho phép tôi ngủ, nghỉ nhiều như vậy. Xin hỏi bác sĩ có loại thuốc nào nhằm điều hòa hay chữa dứt điểm việc nổi mụn? (Ngân Long, 30 tuổi, Thủ Đức)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Chào bạn, vì kinh nguyệt bạn không đều nên bạn cần đi khám bác sĩ sản phụ khoa để kiểm tra xem có bệnh gì ở nơi buồng trứng hay không vì những bệnh này cũng có thể gây xuất hiện mụn. Bạn nên tìm cách nghỉ ngơi và giảm stress vì những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến nội tiết gây xuất hiện mụn.
– Xin chào bác sỹ Jo- Ann See. Mong bác sỹ cho cháu biết thêm về bệnh dị sừng nang lông? Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của bác. (Vu Ha, 24 tuổi)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Nếu bị sừng nang lông thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi có chứa những chất sau đây: Salicylic acid, Glycolic acid hoặc Lactic acid để bôi.
– Da mặt tôi nhờn, lỗ chân lông to, mặc dù rửa mặt và đắp mặt nạ thường xuyên nhưng vẫn có rất nhiều mụn (mụn đầu đen, mụn cám, mụn bọc) có nhân rất to, khi nặn ra thường để lại lỗ to trên da mặt và bị thâm. Tôi có nên nặn mụn không và phải làm thế nào để hết mụn? (Phạm Thị Thuý Hà, 28 tuổi, số 1 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Chị Hà thân mến, chị không nên tự nặn mụn vì dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng và có thể để lại sẹo. Trước hết, chị có thể dùng kháng sinh để điều trị trong vòng 3 tháng, sau đó, nên sử dụng các thuốc nội tiết tố để điều trị tiếp.
– Cháu 14 tuổi, bị nhiều mụn trứng cá ở mặt, mũi và trán, phải uống thuốc gì để trị? Cháu vừa điều trị bệnh viêm loét hồi tràng cách đây 1 tháng. Vậy cháu cần uống thuốc gì để khỏi trứng cá và không bị ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Cháu thường ăn yến sào hấp đường phèn vào buổi tối, món này có làm tăng trứng cá không? (Nguyễn Thanh Hải, 14 tuổi, Cát linh, hà nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Thường thì thức ăn không ảnh hưởng đến mụn, nếu bạn sợ thuốc ảnh hưởng đến bệnh viêm loét hồi tràng thì bạn chỉ nên dùng thuốc bôi để trị mụn như: kháng sinh bôi có chứa Erythromycin hoặc Clindamycin hoặc thuốc bôi có chứa Retinoid.
– Đã có con rồi sao mụn vẫn còn nổi nhiều (Boi Tran, 34 tuổi, Binh Loi, Bình Thạnh)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Trường hợp của chị là do mụn khởi phát muộn, có liên quan đến yếu tố nội tiết. Chị cần phải được điều trị trong thời gian dài với các loại thuốc có chứa yếu tố nội tiết, những loại thuốc này thường có thêm tác dụng ngừa thai và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc này, chị không được hút thuốc lá.
– Thưa bác sĩ, có phải tất cả các thuốc tránh thai đều giống nhau? Tôi 22 tuổi, uống thuốc được 3 tháng rồi nhưng vẫn bị mụn. Tôi có nên đổi thuốc? (Phương Nguyên, 22 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Tất cả các thuốc tránh thai đều không giống nhau, chúng tôi không biết bạn đang dùng thuốc gì nên khó cho lời khuyên có nên đổi thuốc hay không. Nếu dùng đúng thuốc tránh thai để điều trị mụn thì đến tháng thứ 6 bạn mới thấy có kết quả.
– Da mặt cháu thường xuyên bị mụn trứng cá nhưng mức độ nặng nhẹ tuỳ theo mùa. Vào mùa hè da mặt nhờn rất nhiều và nổi nhiều mụn bọc. Cháu đi khám bác sỹ được kê thuốc trong đó có thuốc Anotin. Hiện tại cháu chưa lập gia đình nhưng cháu đang băn khoăn liệu thuốc còn gây tác động đến sau này khi cháu lập gia đình và mang thai sinh con hay không? Xin bác sỹ tư vấn dùm cháu. (Lê Vũ, 25t, TP Hà Tĩnh)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Nếu bạn là nam thì Acnotin không ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Khi ngưng thuốc bạn vẫn có thể có con. Nếu bạn là nữ thì nên ngưng thuốc 1 tháng rồi mới có thai.
– Xin Tiến sĩ cho biết nguyên nhân gây nên mụn trứng cá, các biện pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả . Cảm ơn (Nguyen Van Sau, 30 tuổi, Biên Hoà – Đồng Nai)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Có nhiều nguyên nhân gây nên mụn trứng cá, nguyên nhân quan trọng nhất là sự tăng sản xuất chất bã nhờn. Ngoài ra, mụn trứng cá còn do tăng sừng hóa cổ nang lông làm tắc các lỗ nang lông, tạo điều kiện cho các vi khuẩn hoạt động, gây ra tình trạng viêm ở da làm cho tổn thương ở mụn nặng nề hơn. Để phòng tránh mụn trứng cá, bạn cần có chế độ ăn hợp lý, tránh dùng quá nhiều chất ngọt và cay, hạn chế tối đa stress. Tùy theo mức độ bị mụn, bạn có thể dùng các thuốc bôi tại chỗ bị mụn, dùng kháng sinh…
– Tôi 25 tuổi, đang mang bầu 2 tháng nhưng đã bị mụn trứng cá khoảng 5 năm. Hiện da tôi rất nhờn, có mụn đầu đen, mụn bọc và nhiều mụn trắng li ti. Tôi đang phân vân khi đang mang bầu có nên đi khám và chữa bệnh trứng cá hay không, có ảnh hưởng đến em bé ở trong bụng không? (Nguyễn Thanh Mai, 25 tuổi, Nhật Bản)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Vì bạn đang mang thai nên chỉ dùng các loại thuốc bôi có chứa: Erythromycin, Clinda mycin, Salicylic acid, Glycolic acid hoặc Lactic acid. Bạn có thể bôi thuốc cho đến khi sinh cháu và cho con bú.
– Tôi chưa bao giờ dùng kháng sinh để điều trị mụn, nếu bắt đầu thì nên dùng loại nào, tôi có nghe nói – Acnotin 10 là phương án cuối cùng? Cảm ơn (Quang Bình, 42 tuổi, HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn có thể bắt đầu bằng 100 mg Doxycyclin uống mỗi ngày từ 6 đến 8 tuần và khi thấy hiệu quả uống tiếp 3-4 tháng. Acnotin là phương án cuối cùng bởi vì các phương án khác không hiệu quả mới dùng đến nó.
– Cháu bị mụn từ khi lên lớp 11 và tới giờ thì mụn càng nặng thêm và có mủ, da mặt cháu tiết rất nhiều chất nhờn rất khó chịu và đôi khi còn ngứa và đau ở vùng mụn. Cháu đã từng sử dụng nhiều loại thuốc thậm chí là đi thẩm mỹ nhưng không có hiệu quả. Cháu thấy bác sỹ nói nhiều tới thuốc CPA nhưng nó là thuốc ngừa thai của phụ nữ. Mong bác sĩ cho cháu biết phương pháp nào phù hợp. (Ngô Quang Đức, 22 tuổi, Q. Thủ Đức-TPHCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Đức thân mến, thuốc ngừa thai có chứa CPA thì rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá và da nhờn, nhưng nó chỉ dành cho nữ. Vì bạn là nam nên bạn không được dùng thuốc này. Tình trạng mụn như bạn mô tả thuộc mức độ nặng, nên có thể sử dụng những kháng sinh hoặc các thuốc có chứa isotretinoin để điều trị.
– Tôi dùng thuốc nội tiết tố để điều trị da nhờn thì thấy có hịêu quả (dùng khoảng 2 tháng), nhưng đến khi hết dùng thì da mặt lại nhờn như cũ, xin bác sĩ tư vấn cho tôi thuốc nội tiết tố dùng bao lâu thì ngưng và dùng chung với thuốc tri dạ dày có được không? (Trần Thị Hằng, 35 tuổi, 213 Nguyễn Văn Cừ Q5, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn không cho biết là dùng loại tiết tố gì nên khó tư vấn. Nếu đã dùng đúng loại và có hiệu quả thì bạn nên dùng ít nhất 1-2 năm. Bạn không cho biết thuốc trị dạ dày của bạn là thuốc gì. Thường thì thuốc nội tiết tố không ảnh hưởng đến thuốc điều trị dạ dày loại kháng axit.
– Xin chào bác sĩ tôi là nam giới tôi bị nhiều mụn trứng cá ở mặt và có cả trứng cá có mủ nữa xin hỏi bác sĩ tôi có thể uống thuốc tránh thai để trị được không. Nếu không thì trị bằng cách nào (Nguyễn Đức Tuấn, 26 tuổi, Gò Vấp – TP.HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Rất tiếc cho trường hợp của bạn vì nam không được dùng thuốc tránh thai để trị mụn.
– Da mặt em nhờn, lỗ chân lông to, bị mụn trứng cá, mụn cám, mụn đầu đen. Xin tư vấn giúp em cách điều trị. (kinh nguyệt của em không đều chu kỳ 35, 40, 45, 50,….) Gần đây em có dùng mặt nạ lòng trắng trứng gà pha với nước cốt chanh, loại mặt nạ này có phù hợp với da mặt của em hay không? (Nguyễn Thị Kim Loan, 27 tuổi, KCN Tân Bình, TP.HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Tình trạng mụn và chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể liên quan đến rối loạn nội tiết tố. Để điều trị, bạn có thể sử dụng các nội tiết tố trong thuốc ngừa thai để điều trị. Thuốc sẽ có tác dụng giảm mụn và làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn.
– Em bị mụn trứng cá, dạng chân nang bọc mủ bên dưới da tạo thành những cục mủ trên mặt. Em đi điều trị đã lâu nhưng không khỏi. Với mụn trứng cá kiểu này thì có cách điều trị nào hiệu quả nhất? Em có thử qua cách điều trị chiếu tia sáng xanh ở phòng chăm sóc da Bệnh viện đại học y dược nhưng không thấy có biến chuyển gì? (Nguyễn Hữu Thắng, 29 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Để điều trị mụn trứng cá hiệu quả cần phải có thời gian, có khi 3-6 tháng mới có kết quả. Không biết bạn đã điều trị liên tục như vậy hay chưa hay là chỉ điều trị ngắt quãng. Tia sáng xanh là phương pháp điều trị ngắn hạn chứ không kéo dài được và tốn nhiều thời gian, tiền bạc. Trong khi đó mụn là bệnh cần điều trị lâu dài, nếu điều trị ngắn hạn mụn sẽ tái phát.
– Tôi năm nay 24 tuổi và chưa lập gia đình. Xin bác sĩ cho tôi hỏi việc dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá có hiệu quả không và có ảnh hưởng gì đến việc có con sau này không? (Nguyen ngọc Oanh, 24 tuổi, Điện Biên)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Không phải tất cả các loại thuốc ngừa thai đều có tác dụng trị mụn giống nhau. Hiện nay, loại thuốc ngừa thai có chứa hoạt chất Cyproterone Acetate (CPA) và Ethinyl estradiol có hiệu quả điều trị mụn hơn cả. Việc sử dụng các loại thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng có con sau này của bạn.
– Thua bac sy toi nghe noi dung Vitanin E hang ngay co kha nang han che su phat trien cua mun va lam cho da mat dep hon co dung ko?Toi nen uong Vitamin E trong bao lau? (Nguyen Thu Hang, 27 tuổi, 29 hoa binh – kham thien – ha noi)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Vitamin E là một chất chống oxi hóa, có tác dụng làm đẹp da. Tuy nhiên, vitamin E không có nhiều tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá, đặc biệt là những trường hợp mụn trứng cá liên quan đến yếu tố nội tiết. Những trường hợp này cần điều trị bằng các thuốc nội tiết tố.
– Khoảng 2 năm nay, da mặt em nổi những mụn trắng có mủ, da mặt sần đỏ, mụn nhỏ giống như bị rôm sảy, nổi nhiều ở phần gần mũi và trán. Em đã uống Atisô để lọc gan và kem Biona, nhưng vẫn không hết. Trước đây em có sử dụng thuốc ngừa thai liên tục trong 3 năm (Marvelon) hiện đã ngưng sử dụng thuốc khoảng 2 tháng. Vậy da em bị bệnh gì, và cách điều trị ra sao? (Tâm Nguyễn, 29 tuổi, Phú Yên)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn miêu tả chưa chính xác nên khó chuẩn đoán bệnh và rất khó cho lời khuyên cụ thể.
– Tôi nghe nói thuốc tránh thai có tác dụng giảm mụn trứng cá nhưng nếu uống nhiều sẽ gây ra nám da có đúng không? (Hoang Thanh Mai, 29 tuổi, Đống Đa – Hà Nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Thuốc ngừa thai có thể gây nám da. Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều thì sẽ hạn chế tối đa khả năng bị nám.
– Có nhiều mụn trứng cá và mụn đầu đen, em có lột mụn bằng keo lột mụn và bằng lòng trắng trứng gà nhưng vẫn không hết. Sờ vào mũi thấy nhám như cám. Có cách nào lột sạch mụn và ngăn không cho tái phát không? (Võ Nguyễn Thanh Hằng, 27 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Keo lột mụn chỉ lột tạm thời những mụn có sẵn. Nếu muốn ngăn những mụn mới thành lập thì nên dùng thuốc bôi chứa Retinoid.
– Dạo gần đây khoảng một tháng, da em bắt đầu nổi mụn trứng cá và da không được mịn. Lý do có phải em ngồi thường xuyên trong phòng máy lạnh không ạ? (Nguyễn Hồng Hoàng, 24 tuổi, Quận 2. TPHCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Hoàng thân mến, làm việc trong phòng máy lạnh không gây ra mụn trứng cá, thậm chí đây còn là môi trường tốt giúp da thoáng mát, hạn chế mụn. Còn việc da bạn bị mụn có thể do nhiều nguyên nhân: yếu tố di truyền, chế độ ăn, stress, thiếu ngủ, ô nhiễm môi trường…
– Tôi 23 tuổi, bị mụn trứng cá nặng (mụn bọc, mủ) từ năm 18 tuổi, do điều trị không đúng nên hiện tại mặc dù đã bớt nhưng còn để lại rất nhiều sẹo lõm sâu. Gần đây nghe nói có nhiều phương pháp xóa sẹo lõm như lazer, mài mặt, ghép da… Xin bác sĩ cho biết hiệu quả của các phương pháp trên, và mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên phù hợp. (Thùy Liên, 23 tuổi, Hải Phòng)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn nên đến bác sĩ để được đánh giá loại sẹo và được cho chỉ định sẽ chính xác hơn. Thường thì chúng tôi hay dùng loại fractionated lazer để điều trị sẹo nhưng phương pháp này rất đắt tiền và chỉ giảm được 70% sẹo mà thôi.
– Tôi 26 tuổi, từ lúc dậy thì đến giờ không hề có mụn. Nhưng đến nay tôi có con đã được 2 năm, từ lúc có con tôi bị mụn bọc rất nhiều, nhất là đến kỳ kinh. Từ lúc có mụn đến nay tôi chưa hề dùng mỹ phẩm hay loại thuốc trị mụn nào. Xin hỏi phải làm sao? (Bui Anh Nam Phuong, 26 tuổi, 52 Duy Tan, TP Hue)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn bị mụn trứng cá muộn do rối loạn nội tiết. Số người bị mụn trứng cá muộn ngày càng gia tăng, điều trị thích hợp nhất là sử dụng các loại thuốc có chứa nội tiết tố.

– Tôi 30 tuổi, làm ở văn phòng, thường trang điểm. Gần đây da mặt nổi mụn li ti, nhân mụn trắng dưới da, thỉnh thoảng có nổi mụn bọc. 2 tuần nay, vào buổi tối, trước khi đi ngủ, tôi có đắp mặt nạ bằng khoai lang tây (cắt lát mỏng, đắp trực tiếp trên mặt ) nhưng vẫn không giảm. Tôi chỉ bị mụn trong thời gian 2 năm gần đây, đã trị nhiều nơi nhưng không kết quả. Da tôi loại hỗn hợp (bị nhờn ở khu vực chữ T trên mặt), Tôi nên làm gì. (Tô Thanh, 30 tuổi, Hà Nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Mụn của bạn xuất hiện trễ nên bạn bị mụn do nội tiết. Bạn nên tránh các loại mỹ phẩm dạng kem vì chúng rất nhờn, tránh dùng các loại giữ ẩm da. Bạn có thể dùng thuốc ngừa thai uống để điều trị mụn như đã trả lời các câu trên.
– Làm sao tôi biết da mình thuộc loại nhờn hay khô? Tôi phải khám ở dâu? Tôi bị mụn rất nhiều và không dám dùng loại mỹ phẩm nào cả. Tôi rửa mặt thường xuyên, ăn nhiều rau và trái cây uống nhiều nước mà vẫn bị mun? Và để lại sẹo. Xin cho tôi cách chữa trị và nơi chữa trị uy tín? (Hùynh Kim, 27 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn có mụn nhiều nên da bạn thuộc loại da nhờn. Bạn muốn dùng mỹ phẩm thì nên dùng những loại mỹ phẩm có ghi chú bên ngoài là “dùng cho da nhờn”. Thức ăn và nước không ảnh hưởng đến sự xuất hiện của mụn. Bạn chỉ nên rửa mặt 2 lần 1 ngày, rửa nhiều quá cũng không tốt. Rửa mặt không làm giảm mụn vì mụn do nguyên nhân bên trong. Bạn nên đến Bệnh viện Da liễu TP HCM để điều trị.
– Tôi 31 tuổi, trước đây tôi có dùng thuốc ngừa thai nhưng da mặt bình thường. Tôi ngưng dùng thuốc 2 năm thì mặt bắt đầu nổi mụn. Hiện tại mặt tôi có cả mụn bọc lẫn mụn đầu trắng. Khi mụn đầu trắng già tôi lấy móng tay cạy ra được. Còn mụn bọc không có nhân cũng không thấy già nên tôi không có cách nào khêu ra được, sưng lên một thời gian rồi lặn xuống nhưng không mất đi, có vẻ chai lại và thâm. Xin bác sỹ tư vấn? (Trần Ngọc Diễm, 31 tuổi, Ba Vì – Hà Nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Trường hợp của bạn do rối loạn nội tiết tố. Vì vậy, khi sử dụng thuốc ngừa thai sẽ có tác dụng hạn chế mụn, ngừng sử dụng, mụn sẽ xuất hiện trở lại. Để điều trị, bạn nên tiếp tục sử dụng lại thuốc ngừa thai nếu có thể. Tuyệt đối không nên khêu hoặc tự nặn mụn vì có thể dẫn đến nhiễm trùng, để lại sẹo cho da.
– Chị gái em có dùng một số loại thuốc giảm cân như Mega T, Fugaca…! Sau một thời gian thấy mụn mọc lên rất nhiều. Ngừng sử dụng thuốc vẫn bị. Đặc biệt là vùng mặt. Trước đây chi em vốn cũng là người có mụn trứng cá thuộc loại trung bình. Em muốn hỏi thuốc giảm cân có phải là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá không? Và cách chữa? Em xin chân thành cảm ơn! (Phạm Thị Thúy An, 26 tuổi, TP HCM)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Tôi không nghĩ là thuốc giảm cân gây nên mụn. Tùy theo loại mụn mà chúng ta có cách điều trị, bạn không cho biết loại mụn của bạn là mụn bọc hay là mụn đầu đen nên khó tư vấn giúp bạn. Bạn nên gặp bác sĩ da liễu để có hướng điều trị cụ thể.
– Tôi đã 43 tuổi nhưng vẫn bị trứng cá bọc to, cứng, khó nặn. Chữa trị có đỡ tạm thời, nhưng vẫn bị lại sau một thời gian. Tôi rất thích massage mặt tại các salon nhưng thấy nói da bị trứng cá không nên massage da mặt vì dễ kích ứng gây mọc mụn nhiều hơn. Xin cho tôi môt lời khuyên. (Nguyễn Hoàng Minh, 208 đường Giải phóng, Hà Nội)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Bạn không nên massage da mặt vì có thể mụn sẽ bị nặng hơn. Bạn nên dùng kháng sinh hoặc Isotretinoin uống như đã trả lời các câu trên.
– Trước kia tôi bị trứng cá kết thành mảng làm ửng đổ hết cả mặt. Sau một thời gian thì đã đỡ rất nhiều, bây giờ chỉ còn những mụn nhỏ, nhưng hiện nay trên mặt tôi rất nhiều vết sẹo lõm và thỉnh thoảng bị ủng đỏ hết cả mặt. Xin hỏi làm sao để làm liền được các vết sẹo lõm? (Lưu Quôc Cường, 28 tuổi, Đà Nẵng)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Khi mụn trứng cá đã để lại sẹo thì việc điều trị các vết sẹo này rất khó khăn và tốn kém. Vì vậy, tốt nhất bạn nên điều trị mụn sớm để tránh bị sẹo. Trường hợp của bạn khá nặng, nên đến bác sĩ da liễu để được khám, tư vấn.
– Khi bi mụn người ta thường nói là do nội tiết tố, vậy muốn khám và điều trị nội tiết tố thì phải làm thế nào? Em nghe nói dùng muối (muối ăn) rửa mặt có thể làm cho da mặt bớt nhờn và giảm mụn có đúng hay không? (Huong, 27 tuổi)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Nước muối không làm giảm mụn vì mụn là do nguyên nhân bên trong. Mụn do nội tiết là loại mụn ở phụ nữ từ tuổi 13-30, tăng khi có kinh và điều trị bằng những loại thuốc thông thường không hiệu quả. Điều trị nội tiết là sử dụng thuốc ngừa thai uống như đã nói ở trên.
– Xin bác sĩ cho biết nguồn gốc của mụn cám, mụn trứng cá? Cách phòng ngừa và điều trị? (Nguyễn Anh Tuan, 32 tuổi, Quảng Bình)
– Tiến sĩ – Bác sĩ Jo Ann See: Có nhiều nguyên nhân gây mụn. Thứ nhất là cơ thể bài tiết chất nhờn nhiều. Thứ hai do lỗ nang lông bị nghẽn. Thứ ba do vi khuẩn P.acnes sinh sản nơi lỗ nan lông. Thứ tư gây viêm và tạo mụn. Nếu mụn nhẹ điều trị bằng thuốc bôi. Nếu bệnh nặng thì dùng thuốc uống. Mụn có thể kéo dài nhiều năm nên bạn cần khám bác sĩ để có hướng điều trị hiệu quả.
Có một nhóm phụ nữ có thể bị mụn từ năm 20-40 tuổi, các trường hợp này là do nội tiết và thường không đáp ứng với cách điều trị thông thường, cần phải dùng tới thuốc ngừa thai uống sẽ có hiệu quả. Hiện nay còn một số người e ngại dùng thuốc ngừa thai trong việc điều trị mụn. Tuy nhiên trên thế giới việc sử dụng thuốc ngừa thai để trị mụn rất phổ biến.
Xin cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi buổi phỏng vấn trực tuyến này. Vì thời gian có hạn, rất mong bạn đọc thông cảm vì chúng tôi không thể trả lời hết các câu hỏi. Chúc sức khỏe mọi người, xin chào và hẹn gặp lại.

ĐỌC THÊM:
BÁC SĨ ĐÔNG Y TRỊ MỤN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *